TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC LIỆP 

  Địa chỉ:  Xã Ngọc Liệp - Huyện Quốc Oai - tp. Hà Nội

Email:  c1ngocliep-qo@hanoiedu.vn

Điện thoại: 0915575202

SƠ LƯỢC SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC LIỆP HUYỆN QUỐC OAI

 

 Mô hình hoạt động: Chất lượng cao.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, miền bắc được hoàn toàn giải phóng, bên cạnh việc vừa lo củng cố chính quyền địa phương, vừa lo ổn định đời sống nhân dân, Uỷ ban hành chính xã Ngọc Liệp đã khẩn trương xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho việc thành lập trường phổ thông cấp 1 Ngọc Liệp. Nhờ sự quan tâm của cấp trên, tháng 6 năm 1954 trường cấp 1 Ngọc Liệp chính thức được thành lập. Ngày đầu thành lập trường có 2 lớp với hơn 60 học sinh nhưng đã đáp ứng được nguyện vọng khát khao của cán bộ và nhân dân xã Ngọc Liệp. Những ngày đầu thành lập cơ sở vật chất, trường lớp không có, phải học ở các quán, miếu... tại các cơ sở thôn. Đến năm 1960-1961 quy mô nhà trường tiếp tục được phát triển, toàn trường đã có 7 lớp với trên 200 học sinh. Từ năm 1961 đến năm 1963 số lớp, số học sinh không ngừng được tăng lên. Giai đoạn 1964 đến 1975 giặc Mỹ điên cuồng phát động chiến tranh chống phá miền Bắc, mặc dù trong điều kiện chiến tranh chống phá ác liệt số lớp, số học sinh của nhà trường vẫn không ngừng được tăng lên hàng năm. Sau năm 1975 Miền Nam hoàn toàn giải phóng, quy mô giáo dục của trường tiểu học Ngọc Liệp tiếp tục được phát triển, nhiều năm duy trì ở mức 22 lớp học, nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa có, các lớp học vẫn phải học ở các đình, chùa, quán miếu tại các cơ sở thôn. Năm học 1978-1979 hệ thống giáo dục quốc dân có sự thay đổi trường cấp 1 sát nhập với trường cấp 2 thành trường cấp 1-2 xã Ngọc Liệp.

Năm học 1991-1992, thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh Hà Tây về chủ trương xắp xếp lại mạng lưới các ngành học, cấp học. Trường cấp 1 được tách ra từ tường cấp 1-2 và đổi tên thành trường Tiểu học Ngọc Liệp như ngày nay. Tuy là một cấp học riêng nhưng do tình hình kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn nên cơ sở vật chất vẫn phải chung với trường trung học cơ sở. Trường chỉ được sử dụng một số lớp học vào buổi chiều cho học sinh cuối cấp, còn phần lớn các lớp đầu cấp vẫn phải học tại các cơ sở thôn, trang thiết bị phục vụ công tác dạy học hầu như không có. Năm 1993 hai cơ sở thôn Đồng Bụt và thôn Liệp Mai, mỗi thôn đã đầu tư xây dựng cho nhà trường 3 phòng học kiên cố, từ đó các lớp học đầu cấp đã chấm dứt việc học tại đình chùa, quán miếu... Đến năm học 2004-2005 trường Trung học cơ sở Ngọc Liệp chuyển về địa điểm mới, khi đó trường tiểu học Ngọc Liệp mới thực sự có cơ sở vật chất riêng biệt, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý chỉ đạo, công tác giảng dạy cũng như các hoạt động của nhà trường. Do địa điểm của trường nằm trong quy hoạch của tuyến đường cao tốc Láng - Hòa Lạc nên năm học 2007-2008 thầy trò nhà trường chuyển về địa điểm mới, khu Đồng vỡ thôn Ngọc Phúc, xã Ngọc Liệp như ngày nay.

Trải qua 65 năm phát triển và trưởng thành, trường tiểu học Ngọc Liệp đó đạt được nhiều kết quả giáo dục và đào tạo; chất lượng giáo dục ngày càng tăng. Số học sinh đạt thành tích tốt đạt từ 45 đến 50%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%. Trường đó đào tạo được một lực lượng lao động trẻ có kiến thức, có văn hóa, góp phần cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều học sinh trưởng thành từ mái trường tiểu học Ngọc Liệp nay đang là các kỹ sư, bác sỹ, giảng viên, nhà doanh nghiệp, cán bộ lực lượng vũ trang... và đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương trên mọi lĩnh vực công tác. Hiện nay trường có đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đạt chuẩn 100%, có năng lực công tác và trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp.

Trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được UBND thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Chi bộ Đảng luôn đạt trong sạch vững mạnh, Đoàn Thanh niên, Liên Đội trường luôn được các cấp huyện, thành phố và trung ương khen thưởng.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Ngọc Liệp