Monday, 05/12/2022 - 02:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH NGỌC LIỆP

Cô giáo Nguyễn Thị Thu - Người tổ trưởng - Chủ tịch công đoàn mẫu mực, hết lòng vì học sinh thân yêu

 

Sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Mustafa Kernal Ataturk cũng từng chia sẻ: “Một thầy giáo tốt giống như một ngọn nến – cháy hết mình để thắp sáng đường đi cho những người khác.” Vâng, tôi đã gặp một “ngọn nến” luôn cháy như vậy suốt nhiều năm qua, một “ngọn nến” đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và thắp sáng ước mơ của bao nhiêu thế hệ học trò, đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Thu – Tổ trưởng chuyên môn tổ 2 + 3 – Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Ngọc Liệp - một tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

Cô Nguyễn Thị Thu sinh ngày 9 tháng 3 năm 1973 trong một gia đình thuần nông có bốn anh chị em. Từ nhỏ cô đã có ước mơ vô cùng mãnh liệt đó chính là trở thành người thầy đứng trên bục giảng vì cô yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người. Sau khi ra trường năm 1994, cô đã v giảng dạy tại trường Tiểu học Ngọc Liệp. Dù đường sá đi lại khó khăn cùng với đồng lương ít ỏi vì cô là giáo viên hợp đồng, song cô vẫn quyết tâm và miệt mài theo đuổi với nghề mình yêu quý. Cô vẫn vừa dạy học vừa tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và trau dồi kinh nghiệm trong công tác. Do đó cô đã trúng tuyển trong kì thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục vào tháng 8 năm 1997 của UBND tỉnh Hà Tây tổ chức. Sau khi trúng tuyển cô may mắn được phân công về trường cũ công tác với vai trò là một giáo viên giảng dạy các môn văn hóa. Trải qua quá trình công tác 28 năm tại ngôi trường Tiểu học Ngọc Liệp, cô đã dìu dắt 28 thế hệ học trò, có lẽ vậy mà không ai trong địa bàn xã Ngọc Liệp, nhất là các bậc phụ huynh lại không biết đến tên cô.

Nhưng với tôi, chỉ có sự nhiệt huyết, lòng say mê nghề nghiệp, tình yêu thương học sinh mới đưa cô đến gần sự cảm phục của phụ huynh hơn. Những năm tháng tuổi trẻ đó, vượt lên mọi khó khăn nghề nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt nhất công việc chuyên môn. Cô đã hoàn thành xong bằng cử nhân Giáo dục Tiểu học vào năm 2009 với thành tích rất cao. Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, giàu kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, cô luôn được Ban giám hiệu tin tưởng giao nhiêm vụ chuyên bồi dưỡng các em học sinh giỏi lớp 4. Cô Thu có những phương pháp hiệu quả và sáng tạo gây hứng thú, khích lệ được niềm đam mê tự học của các con. Học cô, các em đã được truyền đến niềm đam mê khám phá, tính sáng tạo cao nhất trong học tập. Vì vậy “chuyến đò” nào của cô cũng có những “bông hoa” thành tích đáng nể phục.

Không chỉ có vậy, cô Thu còn là một trong những tấm gương luôn đi đầu trong việc thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Ngành, tham gia vào các hội thi và đạt giải cao trong các kì thi Giáo viên giỏi cấp huyện. Nhiều năm liên tục cô được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đó là các năm: 1995 – 1996; 1996 – 1997; 1998 – 1999; 1999 – 2000; 2001 – 2002; 2003 – 2004; 2007 – 2008; 2009 – 2010; 2011 – 2012. Đặc biệt, năm học 2013 – 2014 cô đã đạt giải Ba trong Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tiểu học Thành phố Hà Nội. Được nhận giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm học 2014 – 2015. Dù là nhiệm vụ nào, có những khó khăn và thử thách đến đâu, cô vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được các cấp đánh giá cao.

Cô Thu đứng thứ 4 từ phải sang trong lễ trao thưởng Hội thi GVCN giỏi cấp Thành phố

“Có một nghề từ sáng đến chiều tà

Dạy dỗ học trò miệt mài không ngơi nghỉ”

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 còn nhiều diễn biến phúc tạp, hình thức dạy học trực tuyến là một lựa chọn phù hợp và được quan tâm nhất để duy trì việc học cho học sinh. Cô Thu luôn suy nghĩ tìm tòi các phương án để dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả nhất cho các con. Đến khi các con bắt đầu đi học trở lại cô lại miệt mài bên những trang giáo án, bên những bản kế hoạch bồi dưỡng phụ đạo cho học sinh. Mọi người nhìn vào luôn nghĩ nghề giáo viên nhàn hạ lắm nhưng nhàn hạ ở đâu khi trên vai gánh vác một bên là gần 40 học trò, một bên là gia đình - nhàn hạ ở đâu khi sáng đi sớm chiều thì tối muộn mới được về - nhàn hạ ở đâu khi ngày ngày cặm cụi bên trang sách, bài vở. Bụi phấn rơi, rơi theo thời gian khiến mái tóc cô cũng không còn xanh nữa. Biết bao năm vất vả vì các con để cho các con có kiến thức, cho các con sự lớn khôn, trưởng thành.

Với những giáo viên trẻ, cô Thu luôn là người gần gũi, động viên, giúp đỡ, chỉ bảo và là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho chúng tôi. Nhìn nụ cười “tỏa nắng” của cô, chúng tôi quên hết mệt mỏi, lại dồn mọi tâm sức “thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo từ tình yêu của trái tim người thầy”. Nhiều giáo viên đã chuyển trường đi công tác ở nơi khác vẫn luôn nhớ và nhắc đến cô với sự thán phục và kính trọng. Vâng, đến bây giờ cô Thu có thể được gọi là “cây đa, cây đề” trong đội ngũ giáo viên nhà trường chúng tôi. Cô làm tổ trưởng chuyên môn rất nhiều năm. Trong chuyên môn cô rất nghiêm túc và thẳng thắn. Cô quan tâm đến việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ. Cô còn có những sáng kiến kinh nghiệm rất hay về cách giáo dục học sinh, về các môn học, về những ý tưởng rất mới lạ. Tôi may mắn được gặp cô khi tôi về giảng dạy tại ngôi trường Tiểu học Ngọc Liệp, càng may mắn hơn khi được “đầu quân” trong tổ chuyên môn của cô từ năm đầu tiên mới vào nghề. Cô luôn trao đổi về chuyên môn, truyền kinh nghiệm cho tôi, cô thường nhắc tôi “Hãy yêu thương các bạn như con như cháu của mình vì cách giáo dục tốt nhất đó là chạm đến trái tim!”. Tôi đã học hỏi được nhiều ở lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm với học sinh và đồng nghiệp từ cô. Cái tâm huyết của cô đối với nghề bao la lắm sao có thể nói hết thành lời đây.

 

        Ngoài cương vị tổ trưởng chuyên môn, cô giáo Thu còn làm trong ban chấp hành công đoàn nhiều khóa liên tục, đến năm học này cô giữ trọng trách là Chủ tịch công đoàn. Cô luôn luôn lắng nghe những ý kiến của công đoàn viên để rút kinh nghiệm vào công tác của mình. Dù cương vị nào cô cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tin yêu, lãnh đạo tín nhiệm. Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô Nguyễn Thị Thu còn là tấm gương điển hình, tích cực trong mọi hoạt động phong trào nhà trường. Cô rất hòa đồng, ở đâu có cô, ở đó rộn rã tiếng cười vui bởi cô rất thông minh, hóm hỉnh và vui tính. Cô luôn là người tích cực, gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trở về với ngôi nhà nhỏ thân thương, cô giáo Thu còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Dẫu vậy, cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình rất chu đáo. Các con của cô đều rất ngoan ngoãn và học giỏi. Năm vừa qua, con gái lớn của cô vượt qua kì thi tuyển công chức viên chức, hiện đang công tác tại một trường Tiểu học tiếp nối theo sự nghiệp trồng người của mẹ. Còn con gái thứ hai của cô hiện nay đang học đại học.

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Có nhiều bài hát ca ngợi về những con người đang ngày đêm cõng chữ đưa ánh sáng văn hoá, tri thức, trí tuệ đến cho các thế hệ học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước nhưng tất cả có lẽ không thể nào nói hết được công lao to lớn của các thầy giáo, cô giáo. 28 năm công tác, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp, với cô giáo Nguyễn Thị Thu, mọi lời ca ngợi không thể nhiều bằng những tình cảm chân thành của các thế hệ học sinh và phụ huynh đã dành cho cô. Cô thật sự là một tấm gương nhà giáo mẫu mực luôn hết lòng vì học sinh thân yêu cũng như vì sự nghiệp giáo dục.

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 108
Tháng 12 : 536
Năm 2022 : 32.919