Monday, 05/12/2022 - 02:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH NGỌC LIỆP

CÔ GIÁO VŨ THỊ KIM HƯNG - TỰ HÀO “NGHỀ TRỒNG NGƯỜI”

 

 

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN NGƯỜI TỐT , VIỆC TỐT

 

CÔ GIÁO VŨ THỊ KIM HƯNG - TỰ HÀO “NGHỀ TRỒNG NGƯỜI”

 

                     

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt học tập và làm theo lời Bác trên khắp cả nước. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì học sinh  thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương  học tập và làm theo lời Bác. Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Vũ Thị Kim Hưng -  Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Liệp thân thương.

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến, lòng tôi lại chùng xuống và nghĩ tới cô giáo Vũ Thị Kim Hưng, nguyên chủ tịch Công đoàn và hiện nay cô là Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy, cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến cô. Đối với chúng tôi, cô không chỉ là một người giáo viên mà còn là một người bạn, một đồng nghiệp nhiệt huyết, tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Ngọc Liệp thân thương này.

Cô giáo Vũ Thị Kim Hưng trước giờ vào lớp

Sau những năm miệt mài đèn sách, sau những tháng ngày “bên ánh đèn khuya, em đã thức bao đêm”, năm 1996  cô thiếu nữ năm nào tại miền quê của tỉnh Hà Tây cũ ấy đã về công tác tại trường Tiểu học Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Cô không sinh ra ở mảnh đất Quốc Oai nhưng cả một chặng đường dạy học cô đã cống hiến và dạy dỗ, dìu dắt bao thế hệ học trò ở mảnh đất Ngọc Liệp thân yêu này.

Miền quê - nơi nuôi dưỡng những ước mơ.

Nhiệt huyết, đam mê nơi trái tim ấy - nghề dạy học yêu quí!

Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp Thành phố, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa.

Cũng tại mái trường này, cô còn là người thầy “đặc biệt”, bởi cô không những phải làm nhiệm vụ dạy dỗ học trò như các giáo viên khác, mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” - là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh… Trong nhiều tình huống, cô còn là người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh. Thực tế cho thấy, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, có chuyên môn cao, yêu nghề sẽ giúp cho hoạt động dạy và học đạt hiệu quả to lớn. Chính vì vậy, nhiều học sinh sau khi trưởng thành vẫn tìm trở về với cô, vẫn luôn giãi bày tâm sự sẻ chia với cô, nhất là những học sinh “cá biệt”, những cô cậu có cái tên là “gấu”, nhờ sự quan tâm, động viên của cô giờ đã trở thành những con người có nghề nghiệp ổn định, có chỗ đứng trong xã hội, có một mái ấm gia đình bình yên thì không thể không nhớ tới công ơn của cô. Vào ngày 20 tháng 11 hàng năm có những học sinh nay đã làm cha, làm mẹ  vẫn trở về thăm cô để chúc mừng và chia sẻ. Tấm lòng đó thật cảm động và đáng tự hào biết bao nghề trồng người.

           Học sinh cũ về thăm cô nhân ngày 20 tháng 11

Quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng như một người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên chủ nhiệm như cô không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Bởi có bao nhiêu việc “có tên” và “không tên” đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải ra tay giải quyết, có biết bao trách nhiệm mà người giáo viên chủ nhiệm phải gánh trên vai. Dẫu chưa có danh hiệu nào dành cho những giáo viên chủ nhiệm tận tụy thì sự trưởng thành của học trò sẽ là phần thưởng quí giá nhất dành cho những giáo viên chủ nhiệm hết lòng với học sinh như cô giáo Vũ Thị Kim Hưng.Trong công việc, cô luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu nhưng lại rất giản dị và dễ gần.

Bây giờ trên cương vị lãnh đạo, quản lý, cô luôn coi trọng xây dựng khối đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, tạo sự thống nhất từ chi bộ đến cán bộ đảng viên và giáo viên; thường xuyên chăm lo cho phong trào thi đua của trường, của lớp. Đặc biệt, cô đã có nhiều sáng kiến trong việc dạy học. Bên cạnh đó cô mới nhận trách nhiệm trên cương vị mới khi mà nhà trường còn thiếu hiệu trưởng, một mình cô phải gánh trách nhiệm công việc của cả Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng còn rất nhiều khó khăn, nhưng bản thân cô cũng luôn nêu cao tinh thần tự học, sáng tạo, đi đầu trong việc ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý. Nhiều phần mềm Tin học được cô áp dụng linh hoạt vào việc dạy học và giờ là quản lý cán bộ, giáo viên và học sinh đạt hiệu quả cao. Cô luôn tâm niệm, việc học không bao giờ là đủ. Cô là tấm gương về ý chí và tinh thần tự học, sáng tạo không ngừng. Hơn 20 năm với cương vị là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn và Chủ tịch công đoàn cô đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên tham gia tích cực các phong trào thi đua do Công đoàn trường và công đoàn cấp trên phát động. Các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được cô cùng cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường  tích cực tham gia. Cô còn thường xuyên gần gũi, động viên, chia sẻ giúp đỡ chị em giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong gia đình, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cô còn nhiệt tình tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do công đoàn ngành phát động, nên cô luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của mọi người.

Với tinh thần trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp giữ trọng trách Chủ tịch công đoàn cơ sở, cô luôn luôn tâm huyết với nghề, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tham gia các phong trào thi đua của nhà trường và luôn làm tốt công tác dạy và học. Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng, nhiều năm liền cô đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, LĐLĐ thành phố Hà Nội  tặng giấy khen. Trong 5 năm vừa qua, cô đã được LĐLĐ huyện tặng nhiều giấy khen như: Đạt thành tích xuất sắc trong các hoạt động công đoàn, đạt danh hiệu “Giỏi việc trường- đảm việc nhà”, danh hiệu Chủ tịch công đoàn tiêu biểu, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2021 cô được tặng kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”.

Cô được tặng  Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”

 

Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi cấp huyện cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Trước đây khi còn là giáo viên, trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm - người mẹ hiền thứ hai của các con. Cũng chính bằng niềm đam mê ấy mà học sinh lớp cô chủ nhiệm luôn đứng đầu khối. Năm học nào cũng có học sinh đạt giải nhất, nhì các cuộc thi đấu trường toán học VIOEDU hay đạt giải trong các cuộc thi văn nghệ, vẽ tranh…chào mừng những ngày lễ lớn.

                Học sinh lớp cô đạt giải Nhất hội thi văn nghệ

Trong công tác Công đoàn,  cô đã nỗ lực cố gắng để giúp Công đoàn trường Tiểu học Ngọc Liệp luôn đoàn kết và đạt nhiều thành tích được  LĐLĐ huyện tặng Giấy khen, LĐLĐ thành phố tặng Bằng khen , Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua.

       Cô giáo Vũ Thị Kim Hưng nhận Giấy khen của LĐLĐ huyện Quốc Oai

 

Là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

Cô cùng các đồng nghiệp trong Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo với bố mẹ. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục huyện Quốc Oai nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

                                                           Người viết:Tạ Thị Liên

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 108
Tháng 12 : 536
Năm 2022 : 32.919